Nhật Bản: Nguồn cung cá ngừ sashimi giảm kỷ lục
vasep.com.vn) Theo thông tin từ Cơ quan Thủy sản của nước này vào ngày 13/12/2017, nguồn cung để chế biến cá ngừ sashimi của Nhật Bản trong năm tài chính 2017 (từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018) dự báo đạt 289.000 tấn. Có khả năng đây sẽ là năm tài chính đầu tiên mà nguồn cung của nước này giảm xuống dưới mức 300.000 tấn kể từ trận động đất và sóng thần lịch sử năm 2011.
Thông báo này dựa trên kết quả thảo luận tại hội thảo hồi về cung và cầu cá ngừ tháng 11 năm nay, do ông Xiabo Lou thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ biển Tokyo chủ trì.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cá ngừ mắt to giảm.
Theo dự báo, nguồn cung của tất cả các loài cá ngừ trong tháng 10-12 không đổi so với năm trước. Trong đó, sản lượng nuôi trồng của ngư dân Nhật Bản giảm nhẹ, sản lượng NK không đổi.
Giá bán buôn trong thời kỳ này ước tính không đổi.
Về hoạt động ngoài khơi, tình hình đánh bắt thuỷ sản ở các khu vực phía tây nhìn chung khá ảm đạm.
Thông thường, tháng 10 và tháng 11 thường được dự báo có sản lượng cá ngừ cao. Tuy nhiên, trong năm nay, tại thời điểm này, năng suất của mỗi tàu đánh bắt chỉ được khoảng 1 tấn/ngày.
Ngư dân đã bắt đầu đánh bắt tại các khu vực ngoài khơi Java, Indonesia ở Ấn Độ Dương, tuy nhiên, sản lượng đánh bắt hiện tại vẫn còn rất khiêm tốn, thậm chí một số tàu chỉ đánh bắt được ít hơn 1 tấn. Tương tự, ngư dân cũng đã bắt đầu đánh bắt ngoài khơi Angora ở Đại Tây Dương từ tháng 10 cũng đang phải đối mặt với tình trạng ảm đạm này.
Năng suất đánh bắt cá red tuna cũng đang ở mức dưới 1 tấn mỗi ngày ở các khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.
Bên cạnh đó, các nhà chế biến nước ngoài đang có nhu cầu lớn đối với cá ngừ, điều này khiến ngư dân Nhật Bản tăng cường tiêu thụ sản lượng khai thác ngay tại cảng nước ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên dẫn đến dự báo nguồn cung chế biến cá ngừ sashimi Nhật Bản giảm trong năm nay.
Sản lượng cá ngừ vây xanh nuôi có nguồn gốc từ Mexico cũng được dự đoán giảm đáng kể so với năm ngoái.
Mặc dù sản lương tăng, giá cá ngừ vây xanh ở Địa Trung Hải cũng tăng lên.
Giá bán buôn cá ngừ mắt to nguồn cung chính trong các loài cá red tuna vẫn giữ nguyên, trong đó có tháng 9 và tháng 10/2017, giá bán tăng do nguồn cung không đáp ứng đủ cầu thị trường.
Về thị trường bán lẻ cá ngừ, giá bán của cá ngừ mắt to tăng, khiến doanh thu tăng chậm.
Tuy nhiên, doanh thu cá ngừ nói chung đang tăng lên do giá các loài khác thấp hơn, bao gồm cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn.
 
(Theo Undercurrentnews)
type"text/javascript"> var Tawk_APITawk_API{}, Tawk_LoadStartnew Date(); (function(){ var s1document.createElement("script"),s0document.getElementsByTagName("script")[0]; s1.asynctrue; s1.srchttps://embed.tawk.to/58ec5386f7bbaa72709c5950/default; s1.charsetUTF-8; s1.setAttribute(crossorigin,); s0.parentNode.insertBefore(s1,s0); })();